ข้อแนะนำก่อนทำผลไม้ปั่น

ข้อแนะนำก่อนทำผลไม้ปั่น ผลไม้ปั่นกับน้ำแข็งเพื่อให้ร่างกายสดชื่น เรามีข้อแนะนำก่อนทำน้ำผลไม้ปั่น ลองอ่านดูด้านล่างเลย

  1. สูตรผลไม้ปั่นที่ลงไว้ในหมวด Smoothie Recipes เป็นเพียงแค่แนวทางหรือคำชี้แนะเท่านั้น ไม่ใช่เป็นสูตรตายตัว ผู้อ่านหรือผู้ทำสามารถปรับเปลี่ยนสูตรได้ตามใจชอบ
  2. ปริมาณของผลไม้ที่ใช้และจำนวนผลไม้ที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ และความพอใจของผู้ทำดื่ม
  3. ผู้อ่านหรือผู้ทำสามารถเพิ่มหรือเติมธัญพืช ตลอดจนผักสดและโยเกิร์ตลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและความเข้มข้นได้ ซึ่งผู้เขียนเองก็ทำดื่มอยู่เป็นประจำ เพียงแต่ไม่ได้เขียนไว้ในหนังสือเล่มนี้
  4. ผลไม้ทุกชนิดที่จะนำมาปั่น ขอแนะนำว่าควรจะแช่เย็นไว้ก่อนนำมาปั่น และถ้าใช้ไม่หมด เช่น เหลืออย่างละครึ่งลูก ผู้เขียนขอแนะนำว่าควรปอกเปลือกให้หมด และนำส่วนที่เหลือใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติก และนำไปแช่แข็งไว้เพื่อนำมาใช้ในคราวต่อไป ซึ่งอาจจะไม่ใช่วันรุ่งขึ้น แต่อาจจะเป็นอาทิตย์ต่อไปก็ได้
  5. ผลไม้บางอย่างเมื่อนำไปแช่เย็น เปลือกจะดำไม่น่าทาน เช่น กล้วยหอม ซึ่งถ้าวางไว้ข้างนอกก็จะสุกจนงอม วิธีเก็บรักษาก็ง่ายนิดเดียว ก็ให้ปอกเปลือกออกและนำใส่กล่องพลาสติก ไปแช่แข็งไว้ก็จะอยู่ได้เป็นเดือนและไม่ดำด้วย ผู้เขียนเองมีผลไม้นอกฤดูสำหรับนำมาปั่นมากกว่า 20 ชนิด เก็บไว้ในตู้แช่แข็ง ซึ่งสามารถนำมาปั่นทานได้ตลอดปี (ผลไม้ทุกชนิดที่นำมาใช้ในหนังสือเล่มนี้ เมื่อปอกเปลือกแล้วสามารถนำไปแช่แข็งได้ทุกชนิด)
  6. ถ้าอยากผิวสวยกระจ่างใสและหุ่นดี จงหัดหันมาทำน้ำผลไม้ปั่นทาน และจะไม่ผิดหวัง และอย่าลืมเลือกผักผลไม้ที่จะนำมาปันให้ได้ครั้งละ 5-7 ชนิด และให้ได้ครบ 5-7 สี คุณก็จะได้แร่ธาตุและวิตามินที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันครบถ้วน เกือบจะเรียกได้ว่าลืมอาหารเสริมไปได้เลย
  7. เราขอแนะนำให้ใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีกำลังสูงตั้งแต่ 1,500 วัตต์ขึ้นไป จะดีหากใช้ 1,800 วัตต์ขึ้นไปในการปั่น เนื่องจากจะทำให้สูญเสียคุณค่าโภชนาการน้อยที่สุด