สมุนไพรดอกหอม ดอกบุนนาค

บุนนาค เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ผิวลำต้นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ สำต้นเป็นเหลี่ยม สูงประมาณ 15-30 เมตร ใบเดี่ยวรูปไข่ เรียวยาวและแคบ ขอบใบเรียบ สีเขียว ใต้ใบเป็นสีเทาคล้าย ดอกเดี่ยวออกรวมกันเป็นกลุ่ม มีประมาณ 2-3 ดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ กลีบนอกสุดจะแข็งและหนา สีขาวกลิ่นหอมมาก เกสรเป็นฝอยสีเหลือง ผลเป็นรูปรีแกมไข่ เปลือกแข็งขนาดเล็ก

บุนนาค นิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับ เพราะดอกสายงาม และมีกลิ่นหอมมาก เป็นพรรณไม้ขนาดใหญ่ให้ร่มเงา และถือเป็นไม้มงคลมีชื่อคล้องจองกับพญานาค คนโบราณเชื่อว่าถ้าปลูกไว้ในบ้านจะทำให้มีบารมียิ่งใหญ่ และมีอำนาจมาก

คุณค่าทางด้านสมุนไพร

ดอกบุนนาคจัดอยู่ใน “เกสรทั้ง 5” เช่นเดียวกับมะลิ นิยมนำเข้าเป็นยาหอมแก้วิงเวียน และหน้ามืด ใช้บดรวมกันแล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง ใช้สูดดมเวลาที่มีอาการ

สรรพคุณโดยรวมแล้วจะคล้ายกันในกลุ่มเกสรทั้ง 5 คือ เป็นยาบำรุงหัวใจขนานเอก ใช้เป็นยาต้มโดยผสมรวมกัน หรือจะใช้เฉพาะดอกบุนนาคเพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่ดอกบุนนาคนั้นยังมีสรรพคุณในด้านอื่นอีกด้วย

นำดอกบุนนาคประมาณ 1 กอบมือตากแดดให้แห้งสนิท เวลาใช้ชงกับน้ำร้อนดื่มเป็นชาสมุนไพรดอกบุนนาค ช่วยแก้ไอและช่วยละลายเสมหะได้อีกด้วย ช่วยขับโลหิต และเลือดเสีย ช่วยแก้ร้อนใน และลดอาการกระหายน้ำ

ส่วนอื่น ๆ นอกจากดอกบุนนาคแล้ว เรายังใช้รากดอกบุนนาคต้มกับน้ำดื่มเป็นยาขับลมในท้อง ใช้เพียงท่อนขนาดเท่านิ้วก้อย 2-3 ท่อน อย่าลืมบุบให้แตกเล็กน้อยก่อนต้ม ตัวยาจะได้ออกมามากขึ้น หรือจะใส่เปลือกต้นผสมลงไปด้วยก็ได้ จะได้เป็นการช่วยขับน้ำเหลืองเสียไปในตัว ใบดอกบุนนาคยังใช้ตำพอกเพื่อถอนพิษงู พิศจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้อีก

ชื่อ : ดอกบุนนาค (Iron Wood)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mesua Ferrea Linn.
วงศ์ : GUTTIFERHE.

สนับสนุนบทความดีๆ โดย: ขาย เครื่องปั่นสมูทตี้ คุณภาพสูง ปั่นผักและผลไม้ออกมาได้ละเอียดสุดๆ โดยร้านไชยชนะ